“Cài đặt” lại niềm tin ?

22/10/2019 |
0 Đánh giá

“Cài đặt” lại niềm tin được không?

Nền giáo dục nhiều năm qua đã gieo vào các thế hệ niềm tin theo đuổi thành công vật chất, để rất nhiều người, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng mọi năng lực của mình cho việc kiếm tiền và tiêu thụ, hòng tìm kiếm cái gọi là sự ổn định, bền vững cho riêng mình.

Để rồi, xã hội tiêu dùng và theo đuổi sở hữu vật chất đã bộc lộ những hệ quả nghiêm trọng về môi trường, thực phẩm, bệnh tật và các vấn nạn xã hội khác, thói kim tiền lên ngôi, đi cùng với nó là dối trá, lừa đảo, ăn chơi vô tội vạ.

Bây giờ chúng ta mới bắt đầu hỏi nhau: “Liệu có sự bền vững nào chỉ riêng rẽ cho từng cá thể?”

Nhưng thật khó có thể thoát ra khỏi một ý thức đã được “cài đặt” thành niềm tin về sự an toàn vật chất, để không ít người, mà đặc biệt là tầng lớp lãnh đạo, người nắm giữ tiền và quyền nhiều nhất trong xã hội phải đắn đo đứng giữa ngã ba đường chọn cho mình câu trả lời: vì thân hay vì cộng đồng?

"Cài đặt" lại được không khi niềm tin vốn dĩ mong manh như trứng mỏng?

"Cài đặt" lại được không khi niềm tin vốn dĩ mong manh như trứng mỏng? 

 

Một thế giới bệnh tật

Thị trường thực phẩm hỗn loạn dẫn đến tình trạng khá nhiều cơ sở kinh doanh dù biết là thực phẩm không còn đảm bảo vẫn không tiêu hủy mà tiếp tục đưa ra tiêu thụ trên thị trường, đưa vào các nhà hàng, khách sạn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người khác. Nhiều người đã phải đi cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm.

Thực phẩm bẩn được chế biến rất bẩn nhưng thường là khuất mắt trông coi của các bà nội trợ nên con cái chúng ta không hề biết, vẫn mua về xài bình thường mà không biết ẩn chứa nguy cơ đối với sức khỏe con người, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thể chất và cả tâm hồn người tiêu dùng chúng.

Thực phẩm bẩn là nguồn lây nhiễm, phát tác nhiều bệnh tật, đặc biệt nghiêm trọng là gây ung thư.

Thực phẩm bẩn cũng còn có nghĩa là những nguồn được tạo ra bằng phương pháp canh tác mà người nuôi trồng sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, chất hoá học, thuốc trừ sâu…

Chắc chắn bạn không muốn bản thân trở thành người dễ dãi chấp nhận ăn bẩn, uống bẩn, sống bẩn rồi, đúng không thưa bà nội trợ thông minh? Bạn càng không muốn gia đình, người thân, con cái mắc phải những căn bệnh đang khiến xã hội nhức não tìm cách chữa trị, trong đó có bệnh chữa được, có bệnh không.

Hàng ngày, chúng ta đi ra đường, không thể hạn chế được không khí ô nhiễm, khói bụi tăng cao. Nhưng ít ai ý thức được tất cả đều có nguyên nhân từ hành động của con người.

Hành vi kiếm tiền là trên hết nguy hiểm đến mức ngay cả khi biết là nguồn nước nhiễm dầu thải cực nguy hiểm cho tính mạng người dùng nhưng đơn vị sản xuất vẫn “vô tư” bán ra, còn đối tượng giấu mặt thuê đổ dầu vào nước thì chắc hẳn không thể nào thiếu hiểu biết gây hậu quả nghiêm trọng?

Vậy còn cái ăn vào miệng hàng ngày – thứ mà chính chúng ta có thể kiểm soát được thì sao? Bạn phải làm gì để bảo vệ cho người thân?

Biết tin vào đâu ngoài chính kiến thức tự tìm hiểu của mỗi người?

Còn đối với cả một cộng đồng, sẽ là câu hỏi lớn. Làm thế nào để có thể “cài đặt” lại niềm tin, hòng thoát khỏi “mê cung” của thế giới bệnh tật đang bủa vây chúng ta?

Nguồn: https://thegioiorganic.com.vn 

ĐỌC THÊM: 

>> Chữa lành tâm hồn

>> Vì sao phải dùng thực phẩm an toàn

>> Quá sợ hãi: Dân Hà Nội đội mưa rồng rắn xếp hàng chờ nước sạch


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : + 84 937112626