Sử dụng thực phẩm đông đá lâu có nguy hiểm không?

29/09/2019 |
0 Đánh giá

>> Đọc thêm về thực phẩm an toàn 

>> Vì sao phải sử dụng thực phẩm an toàn 

>> Mua thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khoẻ cho người thân 

Thị trường hỗn loạn dẫn đến tình trạng khá nhiều cơ sở kinh doanh dù biết là thực phẩm đông đá không còn đảm bảo vẫn không tiêu hủy mà tiếp tục cho tiêu thụ ra thị trường, đưa vào các nhà hàng, khách sạn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người khác.

Cho nên chúng ta dần ngại đi ăn nhà hàng, vì khó đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nhưng trong căn bếp nhà mình, người nội trợ ngày nay cũng không phải chỉ là chị em phụ nữ, bởi ai cũng đi làm, rất bân, quá tải công việc dẫn tới stress, chia sẻ gánh nặng bếp núc với nhau là điều nên làm nhưng sự nấu nướng ít nhiều mang lại phiền phức.

Mặc dù đa số người nội trợ lựa chọn sự tiện lợi, nhanh chóng để tiết kiệm thời gian, nên chúng ta thường bảo quản thực phẩm đông đá trong nhà, để dùng trong thời gian dài. Tuy nhiên rất ít người biết cách đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thực phẩm đông đá.

Bảo quản thịt trong tủ đông

Bảo quản thịt trong tủ đông đúng cách để không bị ngộ độc 

Bạn có biết rằng rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó một nguyên nhân xuất phát từ cách bảo vệ thực phẩm đông đá.

Theo khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thì nên để nhiệt độ tủ lạnh ở mức bằng hoặc dưới 4 độ C và nhiệt độ ngăn đá là khoảng -18 độ C là hợp lý.

Một điều quan trọng mà chúng ta nên biết là hầu hết các thực phẩm trước khi được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh phải được xử lý qua. Hạn chế tối thiểu thực phẩm sống đưa vào đông đá.

Rất nên bọc kín bằng nylon hoặc cho thực phẩm vào các hộp có nắp đậy kín để không bốc mùi khó chịu trong tủ lạnh cũng như hạn chế việc các vi sinh vật từ trong thức ăn phát triển.

Đối với tinh bột thời gian bảo quản trong tủ lạnh chỉ kéo dài từ 1 đến 3 tháng. Đối với các loại thịt, thời gian bảo quản kéo dài lâu hơn, trung bình từ 4 đến 7 tháng.

Nhưng các cơ quan chức năng đều khuyên người dùng tốt nhất hãy sử dụng các thực phẩm đông lạnh trong vòng 6 tháng để giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất.

Sự thực là đối với thực phẩm là thịt, cá: nếu bảo quản lâu hơn một tuần trong tủ lạnh thì có thể chúng ta phải đối mặt với việc các phân tử protein sẽ bị biến tính, không còn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhỏ.

 

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông 

Trong quá trình bảo quản thực phẩm đông đá, hãy cố gắng không để lớp băng hình thành để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khiến thực phẩm mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.

Cho dù chúng ta có bảo quản đúng cách thì cũng chỉ nhằm phần nào hạn chế mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, giúp thực phẩm lâu bị hư hỏng hơn.

Nếu thực phẩm đã bị mất nước, ví dụ như tình trạng héo úa của rau củ, có nghĩa là có thể nó đã bị “cháy đông”, mất đi chất dinh dưỡng. Hãy vứt bỏ ngay các rau củ “cháy đông”, đừng luyến tiếc mà ráng ăn cho hết nhé. Vì như thế sẽ rất có hại cho cơ thể.

Tốt nhất là chúng ta hãy tiết kiệm, mua vừa đủ, bảo quản trong tủ lạnh hay ngăn đông đá cũng phải đúng cách.

Chỉ khi mọi người được cung cấp những thực phẩm sạch và đảm bảo những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì xã hội sẽ ít có người bị bệnh hơn.

Nguồn: http://thegioiorganic.com.vn

Ăn sạch uống sạch - an toàn cho sức khoẻ

 

>> Bò viên Bảy núi sạch an toàn

>> Chả cá thu - món ngon quanh năm

>> Tuyệt chiêu Nấm mối chiều mưa

>> Đã vào mùa cá linh thần thánh 

>> Mua thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khoẻ cho người thân 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : + 84 937112626