Tưng bừng giao lưu ẩm thực tại Ngày hội Buffet Mắm 3 miền

30/12/2019 |
0 Đánh giá

Ngày hội Buffet Mắm 3 miền

Các nghệ nhân, nghệ sĩ giao lưu chia sẽ về những kiến thức, tinh hoa ẩm thực Việt

Các loại mắm Châu Đốc đậm đà, ngon khó cưỡng

Hãy chọn gạo sạch lúa tôm ST24 Baka cho bữa cơm gia đình

3 loại khô trứ danh bạn nhất định phải thử trong dịp Tết

Gần 30 món mắm và món dùng chung với mắm đã được chế biến ngon, tinh tế, thể hiện đúng phong vị của mắm theo từng vùng miền khác nhau.

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ, chúng ta đã ăn nước mắm từ những ngày đầu đời cho nên ai cũng quen với các vị nước mắm thân thương, tùy theo từng vùng miền nơi ta sinh ra. Phía Bắc thì có nước mắm Cát Hải, miền Trung có nước mắm Phan Thiết, Nha Trang. Phía Nam có nước mắm Phú Quốc. 

Cuối năm, thưởng thức đặc sản Việt với mắm

Bản thân bà là những người đi truyền bá văn hoá ẩm thực nhiều năm, mang tinh hoa ẩm thực Việt đến rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Rất nhiều doanh nhân ở Đức, Pháp, Mỹ, Hong Kong… Quốc gia nào cũng thấy thích thú với nước mắm và các món mắm Việt nhưng ở Việt Nam những hoạt động giao lưu, kết nối để công chúng hiểu về mắm còn rất ít. Chính vì thế, khi được mời tới tham dự những chương trình thú vị như Ngày hội Buffet Mắm, bà cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

"Có lần, khi đi làm sự kiện ẩm thực ở Hong Kong, ông giám đốc một tập đoàn khách sạn rất lớn đề nghị liệu có thể pha cho ông ấy một loại nước mắm nào có thể uống được không? Tôi nghĩ ngay đến nước mắm chấm bún chả. Thảo nào ông Obama cũng thích món này" – Nghệ nhân Bùi Thị Sương nói vui.

Ngày hội Buffet Mắm 3 miền

Tưng bừng giao lưu ẩm thực tại Ngày hội Buffet Mắm 3 miền - Ảnh 2.

Chia sẻ về những đặc sản miền Tây, nghệ nhân ẩm thực Viên Trân nói: "Hầu như quanh năm tôi đi dạy các lớp ẩm thực ở miền Tây, thân thuộc với các loại nước mắm, ngoài ra còn có các loại mắm như mắm ba khía, mắm rươi cung đình, mắm tôm, mắm tép, mắm Cá Linh nguyên con, mắm Cá Linh xay… 

5 LÝ DO BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI ĂN THỬ NƯỚC MẮM CÁ LINH BAKA!

Ngày Tết đãi khách quý bằng mực 1 nắng, khô mực Lagi, ngon và tiện lợi

Tôm khô Cà Mau Baka - món quà Tết cực ngon mang đến sức khỏe vàng

Khô cá Biển Hồ, món ngon dân dã ngon hết sẩy

Đặc biệt nhất là đặc sản nước mắm Cá Linh – loại nước mắm từ cá đồng, cá nước ngọt chứ không phải cá biển. Nước mắm Cá Linh chính là "mỹ vị" của miền Tây. Các loại nước mắm từ cá biển thì ướp muối từ cá biển sống, riêng nước mắm Cá Linh thì phải nấu. Mỗi gia đình ở miền Tây làm nước mắm Cá Linh theo một công thức khác nhau. Lần đầu ướp muối với Cá Linh cho ra nước mắm nhĩ, lần thứ hai là mắm y, dùng chấm với cá luộc, gà luộc…"

Cuối năm, thưởng thức đặc sản Việt với mắm

Từ sông Sở Thượng, nước từ trên thượng nguồn Biển Hồ đổ về mang theo rất nhiều Cá Linh. Cá Linh được chế biến thành nước mắm, mắm kho đầy bản sắc văn hóa ẩm thực Nam Bộ. Trong một buổi chiều tà mà hoàng hôn xuống rắc vàng trên mặt nước, người phụ nữ miền Tây Nam Bộ mặc chiếc áo bà ba, thong thả chèo chiếc xuồng chở đầy rau sạch, những cây hẹ nước, bông súng non, hoa điên điển vàng rực còn nguyên mùi thiên nhiên, tấp vào căn chòi lá thơm lừng ngào ngạt mùi mắm kho được nấu từ mắm Cá Linh. Không cần nấu chung với thịt ba rọi hay bất cứ thứ gì, bản thân món ăn dân dã này đã đủ thu hút, quyến rũ rồi. Ai được ăn một bữa chiều như thế sẽ nhớ cả đời.

Khô cá Baka, ăn rồi nhớ mãi

Trà hoa sen sấy Baka - tinh hoa của đất trời

Nước mắm cá Linh - đặc sản vùng sông nước miền Tây

Giỏ quà Tết "Tinh hoa Đặc sản Việt" món ăn độc đáo từ khắp mọi miền

Combo quà Tết "Tết Việt Hương Xưa” cực phẩm tặng khách quý

Combo quà Tết độc đáo “Xuân An Khang, Tết Thịnh Vượng”

GS Võ Tòng Xuân kể về "di sản" mắm Việt với vai trò đại sứ văn hóa khi đi ra quốc tế, ông được rất nhiều người hỏi về những món mắm ở Việt Nam. Và những "huyền thoại" như mắm cá chép, mắm cá lóc, mắm cá linh, lẩu mắm Yên Hà... hay những vùng nước ngập Hồng Ngự, An Giang, xuống tới miệt Tháp Mười, những nơi quy tụ tới mấy trăm loài cá đặc sản của Nam Bộ đã được đưa đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Ngày hội Buffet Mắm 3 miền

Khách mời hào hứng thưởng thức ẩm thực

Thắc mắc của người tham dự về việc mắm có thể khiến tăng huyết áp, nghệ nhân ẩm thực Viên Trân cho biết: "Là người nghiên cứu về thảo dược Việt Nam, tôi xin hướng dẫn cách ăn mắm mà người dù có bệnh tim mạch, huyết áp vẫn có thể ăn. Nhưng nên cân nhắc về liều lượng và các đồ ăn kèm. Khi ăn mắm, độ mặn trong mắm sẽ làm hẹp động mạch lại, dẫn đến huyết áp tăng và bị bí tiểu. Nhưng khi dùng trái ớt để ăn chung với mắm thì lại khiến huyết áp giảm xuống. 

Cuối năm, thưởng thức đặc sản Việt với mắm

Khi ăn mắm, cũng cần ăn kèm các loại rau, trong đó đặc biệt quan trọng là dưa leo (dưa chuột) có đặc tính hạ huyết áp. Nên ăn chung với nhiều loại rau thủy thực vật, ví dụ như hẹ nước, cây kèo nèo, bông súng… đều là những loại cây giúp hạ huyết áp, tăng tiểu tiện. Ông bà mình đã chọn những loại thực vật kết hợp trong món ăn đều là bài thuốc".

Khô cá Baka, ăn rồi nhớ mãi

Trà hoa sen sấy Baka - tinh hoa của đất trời

Nước mắm cá Linh - đặc sản vùng sông nước miền Tây

Giỏ quà Tết "Tinh hoa Đặc sản Việt" món ăn độc đáo từ khắp mọi miền

Combo quà Tết "Tết Việt Hương Xưa” cực phẩm tặng khách quý

Combo quà Tết độc đáo “Xuân An Khang, Tết Thịnh Vượng”

Đường dẫn: http://giadinh.net.vn/thi-truong/tung-bung-giao-luu-am-thuc-tai-ngay-hoi-buffet-mam-3-mien-20191228102524722.htm


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : + 84 937112626