Top 8 Chefs gặp khó với thử thách ẩm thực Khmer

13/11/2019 |
0 Đánh giá

 

Tập 11 Top Chef Việt Nam phát sóng tối qua 13/11 trên kênh HTV7 giúp khán giả hiểu hơn về văn hoá - ẩm thực của dân tộc Khmer. Thử thách này được mang đến bởi ông chủ chuỗi nhà hàng Con Gà Trống Dương Quốc Nam - vị giám khảo khách mời “chịu chơi” từng xuất hiện trong tập trước khi sẵn sàng đầu tư cho chef Nhật Trường nếu muốn mở một nhà hàng nâng tầm mắm Việt Nam. 

Đầu bếp “cung đình” Phan Tôn Tịnh Hải là cái tên quá quen thuộc không những trong giới ẩm thực mà còn với đa số khán giả Việt Nam. Chị sinh ra ở Huế với nguồn gốc hoàng tộc, mẹ là nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng Tôn Nữ Thị Hà.

Hội tụ đủ các yếu tố đó phần nào giúp cho tình yêu ẩm thực mỗi ngày mỗi lớn trong lòng Tịnh Hải, chị mong muốn góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam và ghi dấu ấn Việt trên bản đồ thế giới.

 

Các giám khảo của Top Chef VIệt Nam tuần này 

Các giám khảo của Top Chef VIệt Nam tuần này. Ông chủ chuỗi nhà hàng Con Gà Trống Dương Quốc Nam - vị giám khảo khách mời “chịu chơi” khiến các chefs bất ngờ với yêu cầu về món Khmer.

 

Xuất hiện trong vai trò giám khảo trong tập 6 “Bữa cơm gia đình” và tập 10 “Mắm Việt Nam”, chị đã được đông đảo khán giả chương trình yêu mến, đón nhận khi đem đến cho thí sinh những góp ý mang tính xây dựng và cho khán giả có những kiến thức, thông tin mới mẻ của ẩm thực Việt Nam.

Vì thế, sự xuất hiện trở lại trong của chuyên gia ẩm thực Tịnh Hải trong vai trò giám khảo hứa hẹn mang đến những nguồn thông tin thú vị cho khán giả.

Top 8 bước vào đấu trường Top Chef trong tâm trạng hoang mang vì không thấy MC và giám khảo như thường lệ. Khi còn loay hoay không biết đề tài cho thử thách nhanh là gì thì bất chợt đồng hồ đếm ngược bắt đầu tính giờ.

 

Đầu bếp “cung đình” Phan Tôn Tịnh Hải

Đầu bếp “cung đình” Phan Tôn Tịnh Hải là cái tên quen thuộc 

Trong lúc đầu óc trống rỗng, luống cuống đi tìm nguyên liệu và gia vị để… không biết nấu cho món gì thì giọng MC Đại Nghĩa quen thuộc mới bắt đầu vang lên và yêu cầu Top 8 phải nấu 1 món ăn chơi của người Khmer, chỉ trong 35 phút.

Dân tộc Khmer sống chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ vì thế không phải chefs nào cũng có dịp thưởng thức món ăn hay tìm hiểu văn hoá, nguồn gốc của dân tộc anh em. Nếu điều này là lợi thế cho chef Hoàng Sin – sinh ra và lớn lên ở Sóc Trăng nên khá am hiểu và phần nào có sự ảnh hưởng bởi ẩm thực Khmer, thì lại là bất lợi cho 7 chefs còn lại.

Nhưng cuối cùng thì, các chefs đã vượt qua thử thách, cống hiến những món ăn vừa xuất sắc "như những điệu nhạc" - Các giám khảo gửi "cơn mưa" khen đến Top 8 chefs. 

 

Dàn giám khảo đình đám của Top Chef Việt Nam

Dàn giám khảo đình đám của Top Chef Việt Nam khiến Top 8 cũng phải bối rối 

Trải qua những giây phút tranh tài, các chef trưng bày những món ăn lên bàn giám khảo. Chef Tommy mang lên món Cua lột chiên giòn và gỏi xoài. Món ăn của nam đầu bếp được giám khảo Dương Quốc Nam đánh giá là có sự sáng tạo trong việc kết hợp mùi vị. Món gỏi không thừa nước và được kết hợp nguyên liệu theo định lượng vừa đủ.

Bò nướng sốt cà ri  là món ăn của chef Hương Giang. Dù trước đó cho rằng đây không phải thế mạnh nhưng món ăn của cô lại được các giám khảo tấm tắc khen ngợi. Các giám khảo Dương Quốc Nam, Tịnh Hải đánh giá cao kĩ thuật chế biến món ăn của nữ đầu bếp khi đảm bảo được độ dai, giòn và ngọt thanh của món ăn.

Thốt nốt chiên của chef Hoàng Sin được làm với công thức sáng tạo khi kết hợp cả thốt nốt, xoài vào cùng một món ăn. Món ăn được đánh giá thơm, béo và ngọt vừa phải.

Gỏi rau ăn kèm cua lột – điểm đặc biệt của món ăn này là việc sử dụng nước mắm ba khía đi kèm với những nguyên liệu độc đáo do chef Văn Quyết thực hiện. “Món ăn như một bản tình ca, phù hợp với con người của em” – giám khảo Dương Quốc Nam dành lời khen.

 


Cá lóc hấp, ốc bưu của chef Thành Vương khá đặc biệt khi kết hợp cả 5 hương vị của người Khmer. Đặc biệt nam đầu bếp còn khử mùi khiến món ăn không bị tanh được chef Tịnh Hải và Dương Quốc Nam đánh giá là món ăn có sự kết hợp thông minh của nguyên liệu và dù không còn nóng nhưng vẫn giữ được độ ngon của món ăn.

Ếch hầm tiêu xanh – chef Văn Hưng, Chuối ghim nước cốt dừa, xoài – chef Hải Anh, Gỏi xoài cá trê – chef Yến Nhi cũng nhận không ít lời khen của các giám khảo khi đều hoàn thiện thử thách xuất sắc.

Trong phần công bố kết quả, Hương Giang được xướng tên là người thắng cuộc. Chính nữ đầu bếp cũng bất ngờ với kết quả này và cho đó là động lực để cô tiếp tục học hỏi và tìm hiểu thêm về ẩm thực của đồng bào này. Không chỉ dừng lại ở sự am hiểu, chương trình còn đòi hỏi sáng tạo và dám tìm hiểu nguyên liệu mới.

Thái Hoà


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : + 84 937112626